- Xe Bus Da Nang
 - Xe Bus Da Nang
 - Xe Bus Da Nang

Thưởng thức món Cao Lầu đặc sắc chỉ ở Hội An

Hội An nổi tiếng không chỉ cảnh đẹp mà còn là những món ăn ẩm thực đặc sắc, trong đó món Cao Lầu như một niềm tự hào của người Hội An.

Cao lầu là gì?

Đối với người dân miền Trung không ai là không biết món Cao Lầu nhưng với người miền Bắc có lẽ món ăn này xa lạ. Không giống những món ăn khác chỉ cần nghe tên thôi là có thể biết được phần nào nguyên liệu của món ăn. Nhưng với món Cao Lầu thì chắc chắn du khách phải mất thời gian tìm hiểu về món ăn.

Có thể xuất xứ của cái tên này là do ngày xưa nó từng là đặc sản của những quán ăn có lầu cao sang trọng. Thực chất món Cao Lầu là một món mì có sợi màu vàng được ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống.

Chỉ ở Hội An Cao lầu mới có đủ hương sắc của những món ăn miền Trung tinh tế và cổ vị. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của Cù Lao Chàm và rau sống Trà Quế mới mang lại đặc trưng cho món ăn này.

Cao Lầu là món ăn độc đáo và hấp dẫn không chỉ tên gọi mà còn ở nguyên liệu, hương vị. Cao lầu là sợi hình chữ nhật chứ không nhuyễn như bún, tinh túy là món cao lầu được ngâm trong nước tro, chế biến rất công phu.

Cao lầu không phải là món ăn nóng mà là món ăn nguội. Khi được chế biến Cao Lầu được tráng qua nước sôi nhưng được khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn. Trong món Cao Lầu có ba loại rau cơ bản: cải non, tần ô và rau đắng.

Cao lầu được bài trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt, xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. một điều đặc biệt của Cao lầu khác với những món mì khác là cao lầu không có nước dùng mà chỉ rưới lên hai, ba thìa nước sốt nên giữa được hương vị đậm đà, béo ngậy.

Ra khỏi đất Hội An, Cao lầu đã thay đổi ít nhiều, cái không khí cổ kính cũng nhạt đi mất. Cao lầu đã có cuộc viễn du đến những đất nước xa lạ như Pháp, Anh, Úc, gần hơn là Sài Gòn, Đà Nẵng. Thế nhưng ở những nơi này, người ăn dường như thiếu vắng hương vị, một cảm giác nào đó. Có lẽ do tách khỏi môi trường gốc, nơi từng nổi tiếng về cao lầu mới giảm đi hương vị…

Phải một lần đến với Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một món cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

DỊCH VỤ

Ẩm thực - Đặc sản

Các món ăn ẩm thực đặc sản tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung không thể thiếu trong chuyến du lịch với đầy đủ thông tin giúp du khách thưởng thức một cách trọn vẹn

Vui chơi – Giải trí

Các địa điểm vui chơi giải trí tại Đà Nẵng với đầy đủ thông tin về địa chỉ, các trò chơi, nơi ăn uống giúp du khách có thể tìm ngay được địa điểm khi đến thành phố

Khu du lịch

Các địa điểm khu du lịch nổi bật tại Đà Nẵng miền Trung được chúng tôi liệt kê với đầy đủ thông tin giúp du khách có thể lên lịch trình du lịch dễ dàng cho chuyến đi

Tin tức - Sự kiện

Tin tức sự kiện du lịch về Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung được chúng tôi cập nhật liên tục trên website giúp du khách có nhiều thông tin cho chuyến du lịch

Khách sạn – Nhà nghỉ

Khách sạn nhà nghỉ với các thông tin đầy đủ về khách sạn tại Đà Nẵng giúp du khách chọn lựa được nơi nghỉ dưỡng tốt nhất và phù hợp với yêu cầu của mình

Nhà hàng – Ăn uống

Các địa điểm nhà hàng ăn uống tại Đà Nẵng mà du khách có thể tham khảo thêm trong chuyến du lịch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, món ăn ngon và giá cả hợp lý.